header

Cuộc thi hùng biện “Câu chuyện đạo đức và pháp luật” dành cho học sinh THCS năm học 2019 – 2020

    Ngày 17, 18 tháng 12 năm 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam đã tổ chức thành công Cuộc thi hùng biện "Câu chuyện đạo đức và pháp luật" dành cho học sinh cấp trung học cơ sở năm học 2019-2020, với sự tham gia của gần 170 học sinh đến từ 17 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh (huyện Đông Giang không tham gia dự thi).

hungbien1

    Hội thi do Sở GDĐT tổ chức lần này hướng đến mục tiêu là nâng cao chất lượng công tác giáo dục pháp luật trong chương trình chính khóa và ngoại khóa, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh đối với công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; đồng thời, thông qua những câu chuyện về đạo đức và pháp luật, để liên hệ với thực tiễn, khơi dậy các giá trị tốt đẹp nhằm giáo dục nhân cách, ý thức chấp hành pháp luật, bồi dưỡng "giá trị sống", rèn luyện "kỹ năng sống" cho học sinh; xây dựng những hình mẫu học sinh thế hệ mới không chỉ thông minh, sáng tạo mà còn năng động, tự tin và tuân thủ đúng pháp luật.

    Tại cuộc thi, mỗi đơn vị tham gia 2 phần thi là hùng biện dành cho cá nhân và phần thi tiểu phầm dành cho tập thể. Qua ý kiến đánh giá của Ban Giám khảo, đối với phần thi hùng biện, nhiều thí sinh rất tự tin, có chất giọng truyền cảm, thể hiện khả năng diễn thuyết tốt, phong cách hùng biện sắc sảo, thuyết phục, lôi cuốn được người nghe. Từ đó, đã chuyển tải được thông điệp của nhiều vấn đề đang bức xúc, được xã hội quan tâm hiện nay như: Tình trạng tảo hôn; bạo hành trẻ em; bạo lực gia đình; bình đẳng giới; bạo lực học đường; xâm hại tình dục, an toàn giao thông; sử dụng mạng xã hội, cuộc sống ảo; bảo vệ môi trường; phòng chống rác thải nhựa, ma túy học đường....Nhiều đơn vị có sự đầu tư công phu về mặt hình thức, lồng ghép minh họa trong khi thuyết trình như hát dân ca, hò, vè, kịch, dẫn chiếu hình ảnh minh họa...

Về phần thi tiểu phẩm, đa số các đơn vị đã bám sát kế hoạch chỉ đạo của Sở, quan tâm đầu tư chu đáo. Một vài đơn vị xây dựng kịch bản khá logic, lồng ghép, tích hợp nhiều nội dung giáo dục. Thông qua các tiểu phẩm, nhiều em thể hiện khá tốt vai diễn, bộc lộ được tính cách nhân vật trong từng tình huống, lôi cuốn người xem. Dựa trên những câu chuyện có thật tại địa phương, các các em học sinh đã tái hiện lại hết sức sinh động, để lại ấn tượng sâu sắc và mang tính giáo dục cao.

Tổng kết Cuộc thi, Sở GDĐT đã khen thưởng cho 02 tập thể đạt giải Nhất, 02 tập thể đạt giải Nhì, 02 tập thể đạt giải Ba và 03 tập thể đạt giải Khuyến khích tại phần thi tiểu phẩm; khen thưởng cho 02 cá nhân đạt giải Nhất, 02 cá nhân đạt giải Nhì, 02 cá nhân đạt giải Ba và 06 cá nhân đạt giải Khuyến khích tại phần thi hùng biện. Theo đó, em Đỗ Huyền Trang (Bắc Trà My) và em Hoàng Diệu Linh (Tam Kỳ) đã xuất sắc đạt được giải Nhất phần thi hùng biện; hai đơn vị là thành phố Hội An và huyện Tiên Phước đạt giải Nhất phần thi tiểu phẩm.

Có thể nói, Cuộc thi hùng biện "Câu chuyện đạo đức và pháp luật" dành cho học sinh cấp trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh năm học 2019 – 2020 đã thành công tốt đẹp. Cuộc thi đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục đạo đức trong trường học./.

Đinh Hữu Phước – PTP Phòng Công tác HSSV-PC

quangnam.edu.vn
..