header

Quảng Nam: Quyết tâm vận động học sinh bỏ học trở lại trường

hsntmy
Trước thông tin về thực trạng học sinh bỏ học đáng báo động ở Quảng Nam kể từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, phóng viên Báo QĐND đã có buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam về vấn đề này.
“Tỷ lệ học sinh bỏ học giảm hơn trước”
Ông Trần Văn Nhựt, Chánh văn phòng Sở GD -ĐT tỉnh Quảng Nam khẳng định với chúng tôi: Tình trạng học sinh bỏ học sau Tết (nhất là các địa phương miền núi) diễn ra từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, tỷ lệ học sinh bỏ học đã giảm hơn những năm trước.
Chiều 11-3, Sở GD -ĐT tỉnh Quảng Nam đã có Công văn số 227/BC-SGDĐT do ông Nguyễn Tấn Thắng, Giám đốc Sở GD -ĐT tỉnh Quảng Nam ký, gửi Bộ GD -ĐT báo cáo về việc tình hình học sinh bỏ học học kỳ 1 năm học 2012-2013 và các giải pháp duy trì sĩ số. Nội dung công văn nêu rõ: Vừa qua, trên một số phương tiện thông tin có nêu tình trạng 1.500 học sinh tỉnh Quảng Nam bỏ học, trong đó, có đến 800 em bỏ học sau Tết.
Để có cái nhìn rõ hơn, khách quan hơn về tình trạng học sinh bỏ học tại Quảng Nam, Sở GD -ĐT tỉnh Quảng Nam xin báo cáo về tình hình học sinh bỏ học và các giải pháp duy trì sĩ số, như sau: Kết thúc học kỳ I năm học 2012-2013, so với cùng thời điểm ở năm học 2011-2012, tình hình học sinh bỏ học đã giảm ở cấp tiểu học, THPT. Đối với cấp tiểu học, tổng số học sinh: 111.348 em; bỏ học: 6 em, chiếm tỷ lệ 0,005%, giảm: 0,003%. Cấp THCS: Tổng số học sinh: 91.074 em; bỏ học: 409 em, chiếm tỷ lệ 0,45%, tăng 0,004%. Cấp THPT: Tổng số học sinh: 65.093em; bỏ học: 1.080 em, chiếm tỷ lệ 1,63%, giảm 0,15%. Trong đó, ở cấp THPT, học sinh bỏ học chủ yếu là học sinh lớp 10 thuộc các huyện miền núi (Quảng Nam có đến 50% (9/18) số huyện là huyện miền núi, trong đó có 6 huyện là huyện miền núi cao).
Nội dung của Công văn 227/BC-SGDĐT đề cập một số nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng học sinh bỏ học. Về phía nhà trường, ở nhiều địa phương, đặc biệt là các huyện miền núi, do địa bàn rộng, phức tạp nên công tác vận động học sinh đến lớp của nhà trường gặp nhiều khó khăn; công tác quản lý còn nhiều hạn chế, chưa nắm bắt cụ thể hoàn cảnh gia đình và trình độ của từng học sinh. Việc phân loại trình độ học lực học sinh đầu cấp chưa kịp thời nên kế hoạch dạy học, phụ đạo, bồi dưỡng giúp đỡ học sinh yếu kém chưa sát thực tế. Chương trình chưa sát hợp với các đối tượng thuộc các vùng, miền khác nhau.
Đối với gia đình, một số bậc phụ huynh chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của việc học với con em mình. Vì thế, chưa có sự kết hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc vận động, nhắc nhở con em tới trường...
Bên cạnh đó, lãnh đạo và tổ chức chính trị -xã hội một số thôn, xã, thiếu quan tâm chăm lo đến việc học tập của con em, chưa chỉ đạo quyết liệt việc vận động học sinh đến trường. Mặt khác, mức trợ cấp học bổng đối với học sinh người dân tộc thiểu số ở nội trú đối với THPT là không đủ, cần hỗ trợ gạo cho học sinh...
Đưa học sinh trở lại lớp
Để từng bước tiếp tục hạn chế số học sinh bỏ học, ông Trần Văn Nhựt, Chánh văn phòng Sở GD -ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện Sở GD -ĐT đã yêu cầu các đơn vị giáo dục và các địa phương thực hiện các giải pháp cơ bản. Trước mắt, báo cáo ngay số lượng học sinh bỏ học đã được xác lập theo từng thôn, xã để UBND các huyện có văn bản chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền các địa phương có giải pháp huy động số học sinh bỏ học quay lại trường lớp. Tham mưu với UBND các huyện nhằm huy động nguồn lực từ các tổ chức xã hội, cá nhân trong và ngoài nhà trường, các đơn vị kết nghĩa giúp học sinh khó khăn về kinh tế tiếp tục đến lớp. Tăng cường thời lượng dạy phụ đạo cho học sinh có học lực yếu, duy trì lớp tự học ban đêm có hướng dẫn của giáo viên cho học sinh nội trú. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp với hội cha mẹ học sinh, các đoàn thể trong nhà trường duy trì có hiệu quả các hình thức quản lý giờ học tại gia đình cho học sinh ngoại trú... UBND các huyện đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc học tập trong học sinh, trong các bậc phụ huynh thông qua các cam kết tới lớp của học sinh, duy trì sĩ số của nhà trường, huy động số học sinh bỏ học trở lại lớp…
Bài và ảnh: Phan Tiến Dũng (báo Quân đội nhân dân)
quangnam.edu.vn
..