header

Ngày 21/8/2019, tại Trung tâm Văn hóa huyện Hiệp Đức, Sở GDĐT Quảng Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 cấp học mầm non. Ông Hà Thanh Quốc – Giám đốc Sở GDĐT chủ trì Hội nghị, với sự tham dự của các ông, bà trong Ban Giám đốc, Trưởng các phòng, ban thuộc Sở; Trưởng, phó phòng và chuyên viên phụ trách cấp học mầm non ở các phòng GDĐT huyện, thị xã, thành phố; Hiệu trưởng các trường MN, MG trên địa bàn tỉnh. Đại diện lãnh đạo Đảng, Chính quyền huyện Hiệp Đức đã đến dự, phát biểu và tặng hoa chào mừng Hội nghị.

tanggk1 copy copy

Ông Hà Thanh Quốc - GĐ Sở GDĐT trao tặng GK cho các đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2018-2019

Năm học 2018-2019, được sự phối hợp chặt chẽ của các địa phương, đơn vị; sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong ngành, cấp học mầm non tỉnh Quảng Nam đã gặt hái được nhiều thành tích nổi bật, cụ thể (số liệu so sánh với năm học 2017-2018):

Kết quả PCGDMNTNT luôn được củng cố và nâng cao, có 18/18 huyện, thị xã, thành phố được UBND tỉnh ban hành quyết định công nhận đạt chuẩn PCGDMNTNT năm 2018.

Phát triển qui mô trường lớp: có 279 trường (tăng 3 trường); đã sắp xếp, qui hoạch các điểm trường, giảm 41 điểm trường lẻ. Việc huy động trẻ đến lớp ở nhiều loại hình có tăng so với năm học trước: tỷ lệ trẻ nhà trẻ đến lớp tăng 2,3%; tỷ lệ trẻ 3 và 4 tuổi tăng 1,8%; riêng tỷ lệ trẻ 5 tuổi lớp duy trì trong 4 năm qua: đạt 99,9%. Tỷ lệ trẻ học bán trú tăng 0,8%.

Trẻ học tại các cơ sở GDMN đều được đảm bảo an toàn. Chất lượng chăm sóc trẻ được nâng lên: tỷ lệ trẻ mầm non suy dinh dưỡng thể nhẹ cân 8,2%, giảm 2,5% so với đầu năm học; thể thấp còi: 8,5%, giảm 1,3% so với đầu năm học;.

100% trường mầm non, mẫu giáo thực hiện chương trình GDMN theo Thông tư số 28/2016/TT-BGDDT ngày 30/12/2016 của Bộ trưởng Bộ GDĐT về sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Chương trình Giáo dục mầm non và 100% trẻ được tổ chức đánh giá trẻ theo qui định của chương trình; Có 132/277 trường mầm non thực hiện Chương trình thí điểm cho trẻ mẫu giáo làm quen tiếng Anh, đạt tỷ lệ 47,3%, tăng 40,8%. Các cơ sở GDMN có trẻ là người dân tộc thiểu số hay trẻ em khuyết tật hòa nhập đều được quan tâm và thực hiện đầy đủ chế độ chính sách theo qui định.

Trong tháng 01/2019, Sở GDĐT đã tổ chức Sơ kết 2 năm thực hiện chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm" và có 18 tập thể được Giám đốc Sở GDĐT khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện chuyên đề.

Trong năm học 2018-2019, Sở GDĐT tổ chức Hội thi Giáo viên mầm non dạy giỏi, đảm bảo đúng chu kỳ theo qui định tại Thông tư số 49/2011/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 26/10/2011 về việc ban hành Điều lệ Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp học Mầm non. Kết quả Hội thi có 27/59 cô giáo đã xuất sắc vượt qua 2 vòng thi thực sự nghiêm túc (thi kiểm tra năng lực và thi thực hành) và được Giám đốc Sở GDĐT công nhận giáo viên dạy giỏi cấp học mầm non tỉnh Quảng Nam, năm học 2018-2019

Tính đến thời điểm tháng 12/2019, tỉnh Quảng Nam hiện có 151/279 trường mầm non, mẫu giáo đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 54,1%, trong đó có 30 trường đạt chuẩn mức độ 2 và có 79 trường mầm non đã được đánh giá ngoài đạt từ cấp độ 1 trở lên, tỷ lệ 28,3%.

Đặc biệt năm học 2018-2019, cấp học mầm non đã triển khai thực hiện phong trào "Kết nghĩa" giữa đồng bằng và miền núi nhằm sẻ chia, hỗ trợ cho giáo dục mầm non tại các huyện còn khó khăn của tỉnh, tổng kinh phí các đơn vị miền núi được nhận hỗ trợ từ các đơn vị kết nghĩa gần 200 triệu đồng, chủ yếu bằng hiện vật cho trẻ như: áo quần, giày dép, sách vở, sữa, đồ dùng đồ chơi...

Trong Hội nghị đã đề những nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2019-2020, cụ thể đó là: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI; khắc phục, tạo sự chuyển biến căn bản các vấn đề về giáo dục và đào tạo mà xã hội quan tâm, dư luận bức xúc; xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, dân chủ, kỷ cương; Xây dựng trường học hạnh phúc với những giá trị cốt lõi để thực hiện Chủ đề "Dạy người" trong năm học 2019-2020. Tiếp tục thực hiện 9 nhiệm vụ, 5 giải pháp trọng tâm của ngành Giáo dục, năm học 2018-2019 giáo dục mầm non đẩy mạnh phát triển trường, lớp mầm non đáp ứng nhu cầu chăm sóc, giáo dục trẻ, đặc biệt là tại các khu vực có khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đông dân cư; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về GDMN; tăng cường các điều kiện nâng cao chất lượng thực hiện chương trình GDMN; tiếp tục đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ; đảm bảo an toàn về thể chất, tinh thần cho trẻ; duy trì, nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi; hỗ trợ giáo dục mầm non ở các vùng khó khăn; chú trọng tăng cường tiếng Việt cho trẻ em vùng dân tộc thiểu số; quan tâm trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em con công nhân tại khu công nghiệp, khu chế xuất; giáo dục trẻ khuyết tật học hòa nhập; đảm bảo thực hiện quyền trẻ em.

Tại Hội nghị, Giám đốc Sở GDĐT Hà Thanh Quốc đã trao tặng Giấy khen của Giám đốc Sở cho 18 tập thể có thành tích hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2018-2019./.

VN11 copy copy

VN21 copy copy

Các tiết mục văn nghệ chào mừng HN của cô và các cháu học sinh MG Phòng GDĐT Hiệp Đức

Tin và ảnh: Trương Thị Thu Nguyệt - PTP GDMN