Hội nghị giao ban các Phòng GDĐT bàn về đổi mới công tác chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cấp THCS

Chiều ngày 27/11/2017, tại Phòng GDĐT Quế Sơn, Sở GDĐT tổ chức Hội nghị giao ban các Phòng GDĐT bàn về các giải pháp triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn giáo dục THCS năm học 2017-2018.

giaoban1 copy

Giám đốc Sở GDĐT, thầy giáo Hà Thanh Quốc chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có thầy giáo Lê Văn Chính, Phó Giám đốc Sở, các phòng chuyên môn thuộc Sở. Đại diện các Phòng GDĐT là lãnh đạo, chuyên viên phụ trách cấp THCS.

Nội dung giao ban tập trung bàn giải pháp thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn trọng tâm của ngành: công tác quản lý, chỉ đạo và kiểm tra việc đổi mới dạy học và kiểm tra đánh giá học sinh; tổ chức các hội thi, cuộc thi trong năm học; công tác xét tuyển vào lớp 10, thi tuyển vào lớp 10 THPT chuyên, lớp 10 trường PTDTNT tỉnh; tăng cường CSVC, trang thiết bị dạy học, xây dựng trường THCS đạt chuẩn quốc gia.

Báo cáo triển khai của Phòng GDTrH tập trung vào những đổi mới trọng tâm của ngành năm học 2017-2017, đó là đổi mới việc thực hiện hồ sơ chuyên môn của giáo viên, kế hoạch dạy học theo hướng tăng tính tự chủ của các cơ sở giáo dục, tiếp cận quan điểm đổi mới về chương trình GDPT mới, dạy học theo chủ đề, vận dụng kiến thức liên môn vào giải quyết các vấn đề thực tiễn, tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, đổi mới sinh hoạt tổ chuyên môn dựa trên nghiên cứu bài học. Năm học 2017-2018, Sở GDĐT tăng cường công tác kiểm tra hoạt động sư phạm của nhà giáo thông qua thăm lớp dự giờ. Xác định kiểm tra chuyên môn giáo viên ở các trường là hoạt động thường xuyên, Sở GDĐT đặt mục tiêu đồng hành cùng với các cấp quản lý ở cơ sở, kịp thời nắm bắt tình hình tổ chức dạy học, điều chỉnh công tác quản lý, điều hành, thích ứng nhanh với chương trình GDPT mới. Việc đổi mới dạy học tiếng Anh tập trung ở đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển năng lực giao tiếp bằng tiếng Anh, chú trọng các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt câu lạc bộ, chương trình tiếng Anh tăng cường có sự tham gia của giáo viên người bản ngữ. Trong việc đổi mới kiểm tra, đánh giá cuối kỳ, Sở GDĐT ra đề kiểm tra chung ở các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Sử, Địa và tiếng Anh lớp 9 nhằm hướng đến mục tiêu đồng bộ thang đánh giá trong toàn ngành, hạn chế tiêu cực trong dạy thêm học thêm.

Trên cơ sở các ý kiến đóng góp từ hội nghị, Giám đốc Sở đã kết luận và chỉ đạo toàn ngành vượt qua những khó khăn, vướng mắc, tập trung tăng cường các giải pháp để triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chuyên môn năm học 2017-2018.

Tin và ảnh

Châu Văn Thủy, Phòng GDTrH, Sở GDĐT Quảng Nam