header

KẾT QUẢ VƯỢT MONG ĐỢI TRONG CUỘC THI OLYMPIC DU HỌC NGA NĂM 2020 CỦA HỌC SINH TRƯỜNG THPT CHUYÊN NGUYỄN BỈNH KHIÊM

     Bắt đầu từ năm 2012, Liên minh các trường đại học kỹ thuật hàng đầu của Liên bang Nga, Trung tâm Văn hóa và Khoa học Nga tại Hà Nội phối hợp cùng Bộ Giáo Dục và Đào tạo tổ chức cuộc thi Olympic Vật lý, Toán học và Tin học. Cuộc thi được tổ chức hằng năm dành cho các ứng viên đang học lớp 12 tại các trường THPT trên toàn quốc và phần thưởng cho những thí sinh chiến thắng trong cuộc thi là 01 suất học bổng đại học toàn phần của Chính phủ Liên bang Nga.

anh1DuHoc

      Cuộc thi được triển khai tổ chức tại các trường THPT chuyên của một số tỉnh, thành phố thuộc 3 miền Bắc, Trung, Nam và Trung tâm Văn hóa và Khoa học Nga tại Hà Nội. Mỗi 01 môn Thi thường sẽ được Ban tổ chức phân bổ chỉ tiêu từ 30-45 suất học bổng/1 môn cho 3 miền Bắc-Trung-Nam, trong đó mỗi miền sẽ có khoảng 10-15 suất học bổng/01 môn Thi. Những cá nhân xuất sắc nhận được chỉ tiêu học bổng là các thí sinh có điểm thi thuộc TOP 10 thí sinh cao nhất của cuộc Thi theo từng vùng Bắc-Trung-Nam. 10 thí sinh này sẽ được cấp học bổng toàn phần Du học Nga, trong trường hợp thí sinh không muốn nhận học bổng, suất học bổng sẽ được phân bổ cho thí sinh có điểm cao kế tiếp của môn thi theo vùng.

     Kể từ năm học 2015-2016, một số ít học sinh chuyên Toán của trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm đã biết đến cuộc thi và chỉ đăng ký dự thi môn Toán đặt điểm tại trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, thành phố Đà Nẵng và đã có 4 học sinh giành học bổng.

     Năm học 2016-2017 là một mốc thời gian quan trọng của trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm. Sau khi ký kết hợp tác với trường Đại học Kurgan của Liên bang Nga, Nhà trường đã mở rộng hơn về mối quan hệ trong lĩnh vực giáo dục và từ năm học đó cuộc thi Olympic du học Nga đã bắt đầu được đặt điểm thi tại trường với bộ môn Vật lý. Ban Tổ chức đã thống nhất hằng năm đặt điểm thi môn Toán cố định tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, thành phố Đà Nẵng; còn Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quảng Nam và Trường THPT chuyên Quốc Học, Thừa Thiên Huế luân phiên đặt điểm thi môn Vật lý và Tin học. Từ mốc thời gian này, cuộc thi Olympic du học Nga đã được nhiều học sinh và phụ huynh của trường quan tâm và tìm hiểu kỹ hơn. Lãnh đạo nhà trường, thầy cô giáo và phụ huynh đã động viên các em tham gia dự thi với số lượng ngày càng đông (gần 100%) và với quyết tâm cao hơn. Với tinh thần đó, số lượng học sinh của Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm giành chiến thắng cuộc thi và tham gia nhập học mỗi năm được gia tăng. Hiện nay đã có khoảng 30 học sinh của trường đang học tập tại các trường Đại học danh tiếng ở Liên bang Nga theo diện học bổng của cuộc thi này.

      Năm 2020 cuộc thi dự kiến diễn ra vào ngày 26/2 với bộ môn Tin học đặt tại trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm theo hình thức như cũ. Khi kế hoạch của cuộc thi đã hoàn thành thì đại dịch Covid-19 đã bùng phát và diễn biến ngày càng phức tạp khiến cho cuộc thi bị hoãn hai lần. Cuối cùng Ban tổ chức cuộc thi đã quyết định chuyển sang hình thức thi trực tuyến trải qua 2 vòng thi và yêu cầu mỗi thí sinh tự chuẩn bị tại nhà cho mình 01 máy tính có webcam hoặc camera rời. Vòng 1 diễn ra vào ngày 31/3 với thời gian làm bài 60 phút với sự tham gia của 271 thí sinh trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm thuộc các bộ môn Tin học, Vật lý, Toán. Kết thúc chấm vòng 1, Ban tổ chức đã chọn mỗi điểm thi khoảng 50 thí sinh tham dự vòng 2 diễn ra vào ngày 2/4 (ngày giỗ Tổ Hùng Vương 10/3) với thời gian 100 phút làm bài.

      Mặc dù, cuộc thi Olympic du học Nga năm nay gặp rất nhiều khó khăn và trở ngại trong thời gian chống dịch, nhưng với quyết tâm cao của học sinh và sự nhiệt tình, đồng lòng nhất trí của Ban giám hiệu, quý thầy cô Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm đã tạo nên một kết quả vượt mong đợi. Kết quả cuộc thi, học sinh của Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm đã xuất sắc giành được 23 suất học bổng toàn phần trong tổng số 44 suất gồm 11 suất môn Vật lý; 8 suất môn Tin học và 04 suất môn Toán. Ngoài ra, trường còn có 13 em nằm trong danh sách thí sinh dự bị gồm 6 em môn Vật lý; 6 em môn Tin học và 1 em môn Toán. Đây là một kết quả cao nhất từ trước đến nay, đã thể hiện sự nỗ lực của thầy và trò Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, tỉnh Quảng Nam. Như vậy tính từ năm học 2015-2016 đến nay, trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm đã có 56 học sinh trúng tuyển du học Nga, 30 em đã và đang học tại các trường Đại học danh tiếng của Nga theo diện học bổng này.

   Hy vọng với kết quả này, tên tuổi của Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm ngày càng được khẳng định, vươn ra hội nhập với các trường bạn trong khu vực và toàn thế giới theo xu hướng hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay.

Tin và ảnh: TS Đinh Gia Thiện – PHT Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm

quangnam.edu.vn
..