header

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội thi Thuyết trình Văn học bậc trung học, năm học 2014-2015

    Thực hiện chủ trương đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực người học, đồng thời góp phần bồi đắp tình yêu văn học cho học sinh, Sở GDĐT Quảng Nam đã tổ chức Hội thi Thuyết trình Văn học cấp tỉnh bậc Trung học năm học 2014-2015 từ ngày 30/3 - 02/4/2015. Tham dự Hội thi có 23 thí sinh cấp THCS và 51 thí sinh cấp THPT.

Hội thi năm nay đã diễn ra với nhiều điểm mới. Các thí sinh bắt thăm một đề tài trong số khoảng 15 đề tài dành cho mỗi khối lớp, sau đó các em sẽ làm bài trong thời gian 60 phút và lên sân khấu để thuyết trình đề tài vừa mới thực hiện. Các thí sinh chỉ phải thuyết trình đề tài văn học nằm trong chương trình khối lớp mình đang học. Đề tài được quy định là một vấn đề trong số nhiều vấn đề cần bàn của một tác phẩm văn học. Các thành viên Ban giám khảo và thí sinh không biết trước đề tài của thí sinh cho đến khi lá thăm được thí sinh mở ra. Nét mới nữa là điểm chấm cho các thí sinh được Ban giám khảo cho công khai tại hội thi, đồng thời số lượng thành viên Ban giám khảo tăng lên (07 thành viên).

Qua 04 ngày diễn ra Hội thi, tất cả các thí sinh đã hoàn thành đề tài của mình trong thời gian quy định, nắm vững và thực hiện đúng, chính xác yêu cầu của đề tài. Đa số thí sinh có cách trình bày bố cục hợp lý, các luận cứ được sắp xếp khoa học, phương pháp lập luận rõ ràng, chặt chẽ nên đã giải thích, chứng minh, bình luận làm nổi rõ luận điểm đồng thời bàn luận mở rộng được ý tưởng mà đề tài đã đề ra. Một số thí sinh có những ý tưởng sáng tạo, độc đáo trong nội dung đề tài, trong phương pháp lập luận, chứng tỏ các em rất thông minh và sáng tạo trong khi nghiên cứu và trình bày đề tài văn học.

      Hội thi đã diễn ra với không khí sôi nổi, hào hứng. Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao 02 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 16 giải Khuyến khích cấp THCS; 04 giải Nhất, 06 giải Nhì, 09 giải Ba, 32 giải Khuyến khích cấp THPT. Trong đó, các giải Nhất được trao cho các thí sinh: Nguyễn Trang Hạ Vy (Trường Trung học cơ sở Kim Đồng, Thành phố Hội An), Trần Thị Phương Thảo (Trường Trung học cơ sở Chu Văn An, Huyện Hiệp Đức), Ngô Thị Hồng Nhi (Trường Trung học phổ thông Tiểu La), Phùng Huệ Anh (Trường THPT Chuyên Lê Thánh Tông), Trần Thị Duyên Xuân (Trường Trung học phổ thông Duy Tân), Nguyễn Thị Tuyết Mai (Trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng)./.

                                                                             Phòng GDTrH - Sở GDĐT

quangnam.edu.vn
..