Sở GDĐT Quảng Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2016-2017 và triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018 cấp học mầm non

    Ngày 25/8/2017, tại Hội trường Huyện ủy huyện Thăng Bình, Sở GDĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2017-2018 cấp học Mầm non. Hội nghị với sự tham dự của hơn 300 đại biểu là Hiệu trưởng các trường mầm non, mẫu giáo trên địa bàn tỉnh; đại diện lãnh đạo, chuyên viên phụ trách cấp học mầm non các phòng GDĐT huyện, thị xã, thành phố và đại diện lãnh đạo các phòng ban của Sở. Ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GDĐT; bà Nguyễn Thị Kim Loan, Chủ tich Công đoàn ngành; ông Nguyễn Công Thành, Phó Giám đốc Sở và bà Nguyễn Thị Mỹ Liên chủ trì Hội nghị.

quoc

Ông Hà Thanh Quốc, GĐ Sở GDĐT phát biểu khai mạc Hội nghị

  Trong năm học qua, cấp học mầm non của Sở GDĐT đã triển khai thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm học.Công tác nuôi dưỡng và chăm sóc bảo vệ sức khỏe: Đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo các cơ sở GDMN thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn cho trẻ. Kết quả: 100% trẻ học tại các trường mầm non, mẫu giáo đều được đảm bảo an toàn tuyệt đối về thể chất và tinh thần. Công tác tổ chức bán trú: có 250/267 trường tổ chức bán trú, tăng 32 trường; Tỷ lệ trẻ mầm non học bán trú: 70.355/79.221, đạt tỷ lệ 88,8%, tăng 3%. So với khu vực, Quảng Nam đứng thứ 2 sau Khánh Hòa về tỷ lệ trẻ mầm non học bán trú tại trường. Có 98,1% trẻ mầm non đến trường được khám sức khỏe định kỳ đúng quy định, tăng 2,4% so với năm học 2015-2016. Có 100% trẻ được theo dõi sự phát triển bằng biểu đồ tăng trưởng. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng: thể nhẹ cân 8,3%, giảm 3,8% so với đầu năm học; thể thấp còi: 8,7%, giảm 3,5% so với đầu năm học; thể nặng cân hơn so với độ tuổi: 1,1%, giảm 1,0% so với đầu năm học.

Công tác giáo dục: Có 100% trường mầm non, mẫu giáo tổ chức cho trẻ học 2 buổi/ngày. 100% trường MN, MG thực hiện chương trình GDMN (tỷ lệ này đã duy trì ổn định trong 5 năm học qua). 100% lớp mẫu giáo 5 tuổi thực hiện Bộ chuẩn chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi và 100% trẻ 5 tuổi đã được đánh giá theo Bộ chuẩn.

Thực hiện chuyên đề trọng tâm của Bộ GDĐT, từ cấp Sở đến Phòng GDĐT đã xây dựng kế hoạch thực hiện chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2016-2010" theo lộ trình từ đầu năm học.

Tổ chức thành công Hội nghị tổng kết, khen thưởng 3 năm thực hiện chuyên đề "Nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ trong trường mầm non" trong tháng 2/2017. Hội nghị đã khen thưởng cho 8 tập thể và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chuyên đề. Các đơn vị thực hiện có hiệu quả về chuyên đề trong việc xây dựng môi trường vận động cho trẻ: Hội An, Hiệp Đức, Đại Lộc; các đơn vị đã tổ chức thành công và có hiệu quả trong phong trào tự làm đồ dùng đồ chơi giúp trẻ vận động: Tam Kỳ, Phú Ninh, Núi Thành.

Tổ chức thành công Hội thi "Tuyên truyền viên tài năng cấp học mầm non" với sự tham gia của CBQL-GVMN của 18 đội đến từ 18 huyện, thị xã, thành phố. Hội thi đã tuyên truyền về nhiệm vụ của cấp học mầm non, về những hy sinh thầm lặng với những nhiệm vụ khó khăn vất vả của những giáo viên, những cán bộ quản lý cấp học mầm non..., từ đó có sự sẻ chia, đồng cảm và phối hợp chặt chẽ từ cha mẹ trẻ, từ cộng đồng và từ các ban ngành đoàn thể trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ. Giải nhất Hội thi thuộc về thành phố Hội An và huyện Tiên Phước.

Trong năm học qua, từ Sở đến Phòng GDĐT đã tổ chức 62 lớp tập huấn cho CBQL và GVMN về chuyên đề "Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm". Tổng kinh phí đầu tư cho cấp học GDMN năm 2016 là 754 tỷ đồng. Trong đó kinh phí dành cho xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dành cho GDMN trên 303 tỷ đồng, ngoài việc đầu tư cho xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, năm học 2015-2016 đã xây mới 215 phòng học, 35 phòng chức năng, 150 công trình vệ sinh, 34 nhà bếp và tu sửa, nâng cấp một số công trình xuống cấp khác. Những đơn vị xây dựng trên 20 phòng học mới: Điện Bàn, Tam Kỳ, Đại Lộc, Hội An, Thăng Bình. Các cơ sở GDMN đã thực hiện rất tốt công tác xã hội hóa giáo dục, đã tranh thủ được sự ủng hộ đóng góp của các bậc cha mẹ, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ với tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học...

Năm học 2016-2017, không có cơ sở GDMN nào vi phạm hành chính, các cơ sở GDMN tư thục luôn được kiểm tra, hướng dẫn thực hiện đầy đủ các thủ tục theo yêu cầu để đảm bảo chất lượng dạy và học. Trong năm học này, đã tổ chức kiểm tra tình hình chăm sóc giáo dục trẻ của 3 trường mầm non và 12 nhóm, lớp ngoài công lập tại huyện Núi Thành và thị xã Điện Bàn. Qua kiểm tra, nhìn chung các cơ sở được kiểm tra đã tổ chức hoạt động theo Thông tư số 13/2015/TT-BGDĐT ngày 30/6/2015 của Bộ GDĐT về Quy chế tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục; có sự phối hợp tốt với các trường mầm non công lập trong công tác phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi; thực hiện chương trình GDMN do Bộ GDĐT quy định. Đơn vị quản lý các cơ sở GDMN ngoài công lập chặt chẽ và có hiệu quả là huyện Núi Thành.

Hội nghị đã triển khai những nhiệm vụ trọng tâm cấp học mầm non trong năm học 2017-2018. Trong đó, đặc biệt lưu ý việc củng cố, duy trì và nâng cao chất lượng kết quả Phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi; tăng cường chỉ đạo công tác xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, tăng tỷ lệ trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; thực hiện tốt công tác Kiểm định chất lượng; "Đảm bảo an toàn cho trẻ tại các cơ sở GDMN", tăng cường công tác quản lý các cơ sở GDMN ngoài công lập; triển khai thực hiện Chương trình GDMN sửa đổi, bổ sung; thực hiện Chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2016-2010"; nâng cao chất lượng giáo dục các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập"; tổ chức Hội thi "Xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm trong các cơ sở GDMN" cấp tỉnh và cấp Quốc gia; triển khai thực hiện Kế hoạch "Tăng cường chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020, định hướng đến 2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam"; tăng cường công tác thanh, kiểm tra tại các cơ sở GDMN./.

quangcanh copy

Quang cảnh Hội nghị tại Hội trường Huyện ủy Thăng Bình

thamluan

Đại diện Phòng GDĐT huyện Núi Thành phát biểu tham luận tại Hội nghị

vanngheGV

vannghe

 Tiết mục văn nghệ chào mừng của GV và các cháu MG huyện Thăng Bình

Tin và ảnh: Trương Thị Thu Nguyệt -Phó TP GDMN Sở GDĐT

quangnam.edu.vn