Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Đình Tùng kiểm tra, nắm tình hình phát triển giáo dục ở huyện miền núi Tây Giang

Ngày 07/9/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng dẫn đầu đoàn công tác đi khảo sát tiến độ thi công Trường THPT Võ Chí Công và làm việc với UBND huyện Tây Giang về việc thừa, thiếu giáo viên cục bộ và tình hình thực hiện Nghị định 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ Quy định chính sách hỗ trợ học sinh phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn. Cùng tham gia Đoàn có đại diện các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng và Văn phòng UBND tỉnh. Ông Hà Thanh Quốc Giám đốc Sở GDĐT cùng đại diện lãnh đạo Phòng Kế hoạch Tài chính, Văn phòng Sở và Tổ Quản lý dự án của Sở GDĐT cùng tham gia làm việc với đoàn.

ongtung2lay

Ông Trần Đình Tùng, PCTUBND tỉnh cùng Đoàn công tác nắm tình hình xây dựng Trường THPT Võ Chí Công

vitrilodat

Vị trí mặt bằng xây dựng Trường THPT Võ Chí Công

Trường THPT Võ Chí Công nằm sát biên giới Việt - Lào, thuộc xã Axan, trên độ cao hơn 1200m so với mực nước biển, cách trung tâm huyện hơn 40 km. Sự ra đời ngôi trường này là mong ước bao đời của nhân dân các xã vùng Tây của huyện. Thời gian vừa qua, giữa Sở GDĐT và UBND huyện đã có sự phối hợp chặt chẽ trong việc giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm đưa công trình đi vào hoạt động. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, ở giữa đại ngàn Trường Sơn này để có được một mặt bằng thi công thì phải xẻ đồi, bạt núi, với những taluy âm, taluy dương cao vợi và nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào sau mỗi đợt mưa lũ. Hơn nữa, thời tiết trong năm qua không thuận lợi, mưa nhiều nên ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ xây dựng công trình. Qua khảo sát, ông Trần Đình Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chủ trương cho xây bở kè để chống sạt lở; đồng thời giao cho các Sở ngành liên quan phối hợp với Sở GDĐT nghiên cứu đề xuất những phương án tối ưu nhằm khắc phục những khó khăn để sớm hoàn thành công trình đưa vào sử dụng vào đầu năm học 2018-2019.

Nắm tình hình về việc thừa thiếu giáo viên cục bộ ở các đơn vị trực thuộc phòng GDĐT Tây Giang, ông Trần Đình Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyên Tây Giang phải rà soát, quy hoạch, bố trí lại mạng lưới trường lớp, phân tích dự báo tình hình tăng giảm số lượng học sinh, số lớp để dự báo tình hình số lượng giáo viên và đề xuất phương án tuyển dụng phù hợp. Về tình hình chế độ chính sách của học sinh theo Nghị định 116, huyện Tây Giang hiện nay có 636 học sinh bán trú các cấp không được hưởng chế độ hỗ trợ như những năm trước đây. Ông Trần Đình Tùng, Phó Chủ tịch UBND đề nghị UBND huyện có biện pháp huy động từ nhiều nguồn để có thể tiếp tục hỗ trợ cho các em đến hết học kỳ 1 năm học 2017-2018; đồng thời giao cho Ban Dân tộc và các Sở, ngành liên quan của tỉnh tổng hợp, đề xuất các cấp có thầm quyền điều chỉnh chế độ chính sách cho học sinh dân tộc thiểu số cho phù hợp hơn với tình hình thực tế hiện nay./.

Tin và ảnh: Hồ Văn Hưng – Văn phòng Sở