header

Sở GDĐT tỉnh Quảng Nam tổ chức ký cam kết tăng cường chỉ đạo khắc phục tình trạng bạo lực học đường và vi phạm đạo đức nhà giáo

Trong thời gian vừa qua, tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo và bạo lực học đường xảy ra ở một số địa phương gây bức xúc trong xã hội và làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của ngành. Để chấn chỉnh tình trạng nêu trên, đồng thời tiếp tục triển khai thực hiện cuộc vận động "Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo" và xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, ngày 12 tháng 4 năm 2019, tại thành phố Hội An, Trưởng Phòng GDĐT của 18 huyện, thị xã, thành phố đã ký cam kết trách nhiệm với Giám đốc Sở GDĐT Hà Thanh Quốc về vấn đề chấn chỉnh tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo và bạo lực học đường. Nội dung ký kết nêu rõ những vấn đề các cấp quản lý giáo dục phải tập trung triển khai thực hiện trong thời gian đến, đó là:

camket1lay

Quang cảnh buổi ký cám kết

- Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị định số 80/2017/NĐ-CP ngày 17/7/2017 của Chính phủ quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường; Chỉ thị số 1737/CT-BGDĐT ngày 07/5/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường công tác quản lý và nâng cao đạo đức nhà giáo và Công văn số 924/BGDĐT-NGCBQLGD ngày 11/3/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường chỉ đạo, khắc phục tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo.

- Trước ngày 15/9 hằng năm, tổ chức hội nghị để Hiệu trưởng các trường MG, TH, THCS ký cam kết trách nhiệm với Trưởng phòng GDĐT trong việc chỉ đạo, tổ chức quán triệt cho cán bộ, giáo viên không để tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo và bạo lực học đường xảy ra (Riêng năm học 2018 – 2019, triển khai thực hiện và báo cáo kết quả về Sở GDĐT trước ngày 31/5/2019).

- Chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường giáo dục đạo đức, nhân cách cho học sinh sao cho thiết thực, hiệu quả; xây dựng môi trường giáo dục, trường, lớp học thân thiện; tăng cường chỉ đạo công tác kiểm tra việc thực hiện quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện và phòng, chống vi phạm đạo đức nhà giáo.

- Biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với những thầy cô giáo tận tâm, tận lực với nghề; không bố trí đứng lớp đối với giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo, kiên quyết đưa ra khỏi ngành giáo dục những trường hợp vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo theo quy định của pháp luật.

- Trưởng Phòng GDĐT cam kết chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở và Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố nếu để tình trạng cán bộ giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo và bạo lực học đường xảy ra.

camketlay

Lãnh đạo các Phòng GDĐT ký cam kết với Giám đốc Sở GDĐT

Phát biểu tại buổi ký kết, ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GDĐT chỉ đạo: Các cấp quản lý giáo dục phải triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để khắc phục tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo và bạo lực học đường. Trong đó chú trọng xây dựng những giá trị cốt lõi trong trường học, hình thành và phát triển nhân cách từ 3 gốc rễ (Nuôi dưỡng đạo đức, trau dồi trí tuệ và rèn luyện nghị lực) để xây dựng một ngôi trường mà ở đó thầy cô và học sinh luôn biết lắng nghe và thấu hiểu, luôn tràn ngập yêu thương và chia sẻ, sống và làm việc có trách nhiệm, trung thực và lòng biết ơn./.

Tin và ảnh: Hồ Văn Hưng - VPS