Sáng ngày 17/4/2019, Bộ GDĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đảm bảo an toàn trường học và phòng chống bạo lực học đường.

HNtructuyenlay

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu của Bộ GDĐT có Lãnh đạo Bộ; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan; lãnh đạo Công đoàn Giáo dục Việt Nam và các Cục, Vụ thuộc Bộ GDĐT.

Điểm cầu Quảng Nam đặt tại Phòng họp trực tuyến Chi nhánh Viettel Quảng Nam do ông Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì. Tham dự Hội nghị còn có đại diện một số sở, ngành có liên quan. Về phía ngành giáo dục, có ông Hà Thanh Quốc – Giám đốc Sở GDĐT, bà Nguyễn Thị Kim Loan – Chủ tịch Công đoàn GD tỉnh; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các phòng ban của Sở GDĐT.

Điểm cầu của các địa phương trên địa bàn tỉnh đặt tại Chi nhánh Viettel các huyện, thị xã, thành phố; với sự tham dự của đại diện lãnh đạo huyện, thị, thành, lãnh đạo phòng GDĐT, các đơn vị liên quan và các trường MN, TH, THCS, THPT trên địa bàn.

Hội nghị đã được nghe Kế hoạch đảm bảo an toàn trường học, phòng, chống bạo lực học đường trong thời gian đến của ông Bùi Văn Linh - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ GDTCHSSV Bộ GDĐT; Mô hình phòng, chống bạo lực học đường kinh nghiệm từ nghiên cứu quốc tế của PGS.TS. Trần Thành Nam - Trường Đại học Giáo dục, ĐHQG Hà Nội và 17 ý kiến, tham luận của các đại biểu dự Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh, để đẩy lùi, ngăn chăn tình trạng bạo lực học đường cần có sự chung tay của toàn thể xã hội, các địa phương, ban, ngành, đoàn thể, trong đó ngành giáo dục và đào tạo đóng vai trò chủ chốt. Tiếp thu ý kiến của các địa phương và đại biểu dự Hội nghị, Bộ GDĐT sẽ phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng các bộ tư liệu, video về bạo lực học đường làm căn cứ để các cơ sở giáo dục thực hiện; tập trung chỉ đạo thực hiện công tác truyền thông; bồi dưỡng, nâng cao năng lực giáo viên để "Mỗi thầy cô giáo không chỉ là người truyền đạt về chuyên môn mà còn trở thành một nhà tâm lý, nơi các em học sinh chia sẻ tâm tư, tình cảm".

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các sở giáo dục đào tạo, các đơn vị, trường học tăng cường phổ biến các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Bộ GDĐT đến tận mỗi thầy cô giáo; các cơ sở giáo dục từ MN đến PT và GDTX cụ thể hóa kế hoạch của Bộ thành kế hoạch của nhà trường, trong đó tăng cường vai trò của hiệu trưởng, bí thư đoàn thanh niên; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan tăng cường thanh tra, giám sát trách nhiệm của từng cá nhân có liên quan, kịp thời phát hiện, khắc phục những hạn chế, bất cập; đồng thời tuyên dương, nhân rộng những gương tốt, điển hình theo hướng "lấy cái đẹp dẹp cái xấu". Tuyệt đối không bố trí đứng lớp đối với những giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo./.

Tin và ảnh: Huỳnh Thị Vinh – CV Văn phòng Sở