header

Sáng ngày 14/5/2019, Bộ GDĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019. Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ; các Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ và Lê Hải An chủ trì tại điểm cầu Hà Nội.

anh1 copy copy

Ông Hà Thanh Quốc - GĐ Sở GDĐT, Phó Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia chủ trì tại Điểm cầu Quảng Nam

Điểm cầu Quảng Nam đặt tại Phòng họp trực tuyến Chi nhánh Viettel Quảng Nam do ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GDĐT chủ trì. Tham dự Hội nghị còn có các thành viên Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Quảng Nam năm 2019 theo Quyết định số 1353/QĐ-UBND ngày 10/5/2019 của UBND tỉnh.

Về cơ bản, kỳ thi THPT quốc gia 2019 vẫn giữ ổn định đối với các thí sinh như năm 2018. Tổ chức thi 5 bài, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT). Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT (chủ yếu lớp 12), đảm bảo phù hợp năng lực học sinh phổ thông và có độ phân hóa phù hợp.

Để hỗ trợ giáo viên, học viên trong dạy học và ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi, Bộ GDĐT đã sớm xây dựng và công bố bộ đề thi tham khảo ngay từ đầu năm học. Đồng thời, để tăng ý nghĩa, tính chất của kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GDĐT đã điều chỉnh tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT (70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT, 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh; thay vì tỉ lệ 50:50 như trước đây). Đồng thời, Bộ GDĐT bỏ việc chấm thi THPT quốc gia được giao cho địa phương, thay vào đó sẽ giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì; tại các điểm thi và hội đồng thi sẽ đặt camera giám sát phòng chứa tủ đựng đề thi và bài thi 24/24 giờ, có công an bảo vệ, đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ.

Tính đến ngày 10/5, cả nước có tổng số 887.143 TS đăng ký dự thi; trong đó, có 234.008 hồ sơ đăng ký dự thi chỉ xét công nhận tốt nghiệp, chiếm 26,3%; 30.205 hồ sơ đăng ký dự thi chỉ xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, chiếm 3,4%.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia cấp tỉnh chịu trách nhiệm chỉ đạo tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại địa phương - không được chủ quan, cần phân công nhiệm vụ, phân cấp trách nhiệm cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; đẩy mạnh quán triệt quy chế, tập huấn nghiệp vụ cho những người được cử tham gia, nhất là đối với cán bộ coi thi, chấm thi; đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại Quảng Nam thuộc Cụm thi số 34 do Sở GDĐT tỉnh Quảng Nam chủ trì phối hợp với các trường địa học: Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng; Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng; Trường Đại học Đông Á; Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng; Trường Đại học Nội vụ (Cơ sở tại Quảng Nam); Trường Đại học Phạm Văn Đồng; Trường Đại học Duy Tân.

Tổng số thí sinh đăng ký dự thi: 16.423; trong đó chỉ thi tốt nghiệp: 3.120, thí sinh vừa thi tốt nghiệp và vừa tuyển sinh đại học: 12.923, chỉ thi tuyển sinh: 380 (năm 2018 là 17.975 thí sinh, trong đó thí sinh chỉ đăng ký thi tốt nghiệp: 3.714; thí sinh vừa thi tốt nghiệp vừa tuyển sinh đại học: 13.199; thí sinh chỉ thi tuyển sinh đại học: 1.062)./.

Huỳnh Thị Vinh – CV Văn phòng Sở