header

HÀNH TRÌNH CHINH PHỤC ĐỈNH OLYMPIA CỦA NAM SINH XỨ QUẢNG – NGÔ PHƯƠNG NAM

  "Em mong muốn phong trào tham gia Olympia của các bạn học sinh trường THPT chuyên Lê Thánh Tông nói riêng, học sinh tỉnh Quảng Nam nói chung ngày một sôi nổi hơn", đó là chia sẻ của bạn Ngô Phương Nam - học sinh của trường THPT Chuyên Lê Thánh Tông, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

 Nam11

            Ngô Phương Nam chiến thắng chung cuộc tuần ba, tháng một, quý III.

     Mới đây, Ngô Phương Nam đã chính thức giành được tấm vé tranh tài cuộc thi quý III của Chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20. Đây là một trong những thành tích cao của học trò xứ Quảng tại cuộc thi này.

           Niềm đam mê Olympia từ nhỏ

    Là một học sinh trường Chuyên, Phương Nam có điều kiện để cọ xát năng lực trong các cuộc thi học sinh giỏi, niềm đam mê Olympia của Nam cũng nhờ thế mà ngày càng lớn dần. Còn gì thú vị hơn khi được tham gia cuộc đua leo núi kiến thức mà người lên đỉnh núi đầu tiên sẽ nhận được vòng nguyệt quế! Nghĩ vậy, Phương Nam không bỏ sót bất kì số phát sóng nào của chương trình Đường lên đỉnh Olympia. Em luôn tìm tòi kiến thức ở nhiều lĩnh vực để sẵn sàng tranh tài cùng các nhà leo núi đến từ các các trường THPT trên cả nước.

    Hai lần bước lên bục cao nhất nhận chiếc vòng nguyệt quế

    Được nhà trường đóng dấu đỏ tham gia cuộc thi, Phương Nam đã hiện thực hóa niềm đam mê của mình. Ở Cuộc thi tuần 3, tháng 1, quý III, Phương Nam tranh tài cùng 3 nhà leo núi: Trần Ngọc Anh Khoa (THPT Nguyễn Đình Chiểu, Tiền Giang), Trần Hải Linh (THPT Sóc Sơn, Hà Nội), và Đinh Thế Vương (THPT Nam Sách, Hải Dương). Nam đã thể hiện một phong độ thi đấu ổn định,nhanh nhạy; đặc biệt việc giải được từ khóa bí mật F1 ở vòng Vượt chướng ngại vật cùng cách chọn gói câu hỏi hợp lý ở vòng Về đích đã giúp cậu giành được chiếc vòng nguyệt quế Nhất tuần với 290 điểm.

     Sau khi chương trình được phát sóng, Phương Nam được mọi người biết đến nhiều hơn với phong cách điềm tĩnh, phong độ ổn định, vẻ hiền lành và bản lĩnh thi đấu xuất sắc. Trước đó, tại cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia do trường THPT Chuyên Lê Thánh Tông tổ chức, Phương Nam trở thành nhà vô địch năm thứ 3 và đại diện cho nhà trường tham gia Chương trình Học trò xứ Quảng. Đây là cột mốc khiến cậu học trò chuyên Anh có thêm tự tin để nộp đơn dự thi đến Đài truyền hình Việt Nam.

     Niềm vui lại tiếp tục nhân lên một lần nữa khi Phương Nam giành chiến thắng ở cuộc thi Tháng. Cuộc thi Tháng 1 Quý 3 Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 diễn ra kịch tính và hồi hộp bởi cuộc đua tài của Ngô Phương Nam và 3 thí sinh: Phùng Thu Giang (THPT Ngô Quyền - Ba Vì, Hà Nội), Vũ Mạnh Tùng (THPT Chuyên Lương Văn Tụy, Ninh Bình), Nguyễn Việt Anh (THPT Lương Tài, Bắc Ninh). Các thí sinh có số điểm sát sao nhưng nhờ việc nắm bắt được cơ hội trong câu hỏi toán lắt léo, Phương Nam đã xuất sắc khẳng định vị trí đứng nhất đoàn leo núi với 220 điểm; chính thức giành tấm vé bước vào Cuộc thi Quý đầy hứa hẹn.

Là một học sinh Chuyên có thành tích học tập ấn tượng

     Có được sự nhanh nhạy trong những câu hỏi thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên bởi Phương Nam có nền tảng là một học sinh chuyên Toán. Nhưng em nhận ra sự yêu thích với môn ngoại ngữ nhiều hơn nên thi vào lớp chuyên Anh. Theo nhận xét của cô giáo chủ nhiệm Lương Thị Hồng Chi, Phương Nam là một học sinh thông minh, có năng lực tư duy tốt, có khả năng ghi nhớ tuyệt vời. Không chỉ học giỏi đều các môn, Phương Nam còn đạt được thành tích nổi bật ở môn Chuyên. Lớp 10, cậu học trò 10X đoạt được Huy Chương Bạc cuộc thi học sinh giỏi khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc bộ. Lên lớp 11, Phương Nam ghi dấu ấn bằng giải Nhất trong kì thi học sinh giỏi Tỉnh và được chọn vào đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia môn Tiếng Anh. Việc đầu tư thời gian và sức lực vào môn chuyên không làm Phương Nam hạn chế đi hiểu biết bề rộng của mình, em luôn dành thời gian khai thác tìm tòi từ sách báo; học hỏi từ thầy cô, bạn bè để nâng cao kiến thức.

   Là một chàng trai nhiều tài lẻ

Phương Nam không phải là mọt sách. Trong mắt bạn bè, Nam cũng là một người "chịu chơi", hoạt bát tham gia các hoạt động, thậm chí là người khuấy động không khí lớp bằng sự hài hước và nhiệt tình của mình. Ngoài thời gian học, Nam chơi thể thao và đặc biệt yêu thích bóng đá. Điểm thú vị, Nam còn là một tay guitar cừ khôi, cậu không ngần ngại thể hiện tài năng của mình trong những buổi liên hoan, giao lưu ở lớp. Có thể thấy, Phương Nam là một người cởi mở, thân thiện, học được chơi được.

Sự lan tỏa

     Ngô Phương Nam đã nối tiếp hành trình chinh phục đỉnh Olympia của các thế hệ học sinh ở ngôi trường THPT Chuyên Lê Thánh Tông. Trước Nam, có học sinh Phùng Hoàng Ca (chuyên Anh), Văn Thành An (chuyên Hóa) đã hào hứng tham gia cuộc thi Oympia năm thứ 18,19 và để lại nhiều ấn tượng bởi sự thân thiện và vốn hiểu biết rộng. Phương Nam của năm thứ 20 hôm nay đã trực tiếp truyền cảm hứng cho những bạn học sinh tại vùng đất hiếu học Quảng Nam sự tự tin để đặt chân đến trường quay Olympia, so tài với học sinh cả nước. Cậu học trò chuyên Anh với nụ cười tươi chia sẻ: "bản thân đã có cơ hội được làm quen với nhiều bạn có cùng đam mê khi tham gia cuộc thi, học được sự điềm tĩnh và bản lĩnh trước những sân chơi lớn". Trước mắt Phương Nam là một vòng thi vô cùng cam go, kịch tính. Cùng chúc Phương Nam sẽ giữ được phong độ, tỏa sáng trong vòng thi Qúy và lập nên một thành tích mới. Hi vọng chiếc vòng nguyệt quế một lần nữa gọi tên Ngô Phương Nam!

Tin và ảnh: Ngọc Trâm – Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông

quangnam.edu.vn
..