header

Sở GDĐT Quảng Nam tổ chức Tuyên dương khen thưởng “gương điển hình tiên tiến, giai đoạn 2016-2020”, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc và vinh danh nhà giáo tiêu biểu trong phong trào thi đua "đổi mới sáng tạo dạy và học" năm học 2019-202

     Chiều ngày 17/11/2020, Sở GDĐT Quảng Nam tổ chức Tuyên dương khen thưởng "gương điển hình tiên tiến, giai đoạn 2016-2020", khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc và vinh danh nhà giáo tiêu biểu trong phong trào thi đua "đổi mới sáng tạo dạy và học" năm học 2019-2020.

tuyenduong1

      Tham dự buổi Tuyên dương khen thưởng có ông Lê Văn Dũng - PBT Thường trực Tỉnh ủy, ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở ban ngành của tỉnh. Về phía ngành giáo dục, có ông Hà Thanh Quốc – Giám đốc Sở GDĐT, các đồng chí Phó Giám đốc, Chủ tịch công đoàn Ngành giáo dục, các phòng ban chuyên môn, nghiệp vụ Sở; đại biểu là lãnh đạo Phòng GDĐT các huyện, thị xã, thành phố; hiệu trưởng các trường THPT, PTDTNT trực thuộc.

Năm học 2019-2020 là năm học có nhiều khó khăn với ngành giáo dục Quảng Nam do tình hình dịch bệnh kéo dài. Trước diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19, Quảng Nam đã thực hiện tốt mục tiêu kép đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và hoàn thành kế hoạch năm học 2019-2020 với phương châm "sức khỏe, an toàn của học sinh, giáo viên là trên hết" và "tạm dừng đến trường, không dừng học".Có thể nói "Trong nguy có cơ", các phương pháp, hình thức giáo dục mới được các thầy cô, các nhà trường sáng tạo, linh hoạt, nhất là trong dạy học trực tuyến, góp phần hoàn thành kế hoạch cả năm học.

Bên cạnh đó, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ GDĐT, của UBND tỉnh, sự phối hợp có hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là sự vào cuộc tích cực, quyết liệt, trách nhiệm của các địa phương, Quảng Nam đã tổ chức thành công Kỳ thi TN THPT năm 2020, đáp ứng được mục tiêu kép: vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, vừa tổ chức kỳ thi hiệu quả, khách quan, công bằng, đúng quy chế. Và kết quả sau 02 đợt thi: Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020 của tỉnh Quảng Nam là: 98,11% (tăng 10,04% so với năm 2019). Thành công của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã được Lãnh đạo Bộ GDĐT, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và đông đảo các tầng lớp nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, qua đó khẳng định sự nỗ lực, cố gắng của ngành Giáo dục trong suốt thời gian qua.

Quảng Nam đã và đang tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc sắp xếp mạng lưới trường, lớp và bước đầu đạt được kết quả khả quan (năm học 2019 - 2020 giảm 15 trường so với năm học trước và đến đầu năm học 2020 - 2021 tiếp tục giảm thêm 4 trường). Đặc biệt, Quảng Nam đã triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 88/2014/QH13 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phố thông và đã được Đoàn Giám sát của Ủy ban Văn hóa, Thanh niên, Thiếu niên Nhi đồng của Quốc hội đánh giá rất cao.

Ngoài ra, giáo dục Quảng Nam đã hoàn thành và vượt các chỉ tiêu đề ra đến năm 2020 mà Tỉnh ủy, HĐND, UBND giao: Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể nhẹ cân đạt 7,9% (chỉ tiêu đề ra là 10%); đến nay, toàn tỉnh đã có 533 trường học đạt chuẩn, chiếm tỉ lệ 66.37%, trong đó: Mầm non 165 trường, tỉ lệ 58,1%; tiểu học 189 trường, tỉ lệ 76,8%; THCS 157 trường, tỉ lệ 72,7%; THPT 22 trường tỉ lệ 40,7%. Với kết quả này, chúng ta đã đạt và vượt xa chỉ tiêu đề ra; đồng thời, tiếp tục dẫn đầu các tỉnh Duyên hải miền Trung về công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Giáo dục phổ thông mũi nhọn tiếp tục giữ vững: Mặc dù xảy ra dịch Covid 19 nhưng học sinh Quảng Nam vẫn nỗ lực tham gia các kỳ thi lớn của quốc gia và đạt được những kết quả rất đáng khích lệ: Kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm 2020 tỉnh Quảng Nam đạt 33 giải, tăng 03 giải so với năm 2019; đây là kết quả cao nhất từ khi tái lập tỉnh đến nay. Mặt khác, chất lượng giải cũng cao hơn các năm qua (có đến 03 giải Nhì, 10 giải Ba, đặc biệt, có 01 học sinh được vào vòng 2 chọn đội tuyển dự thi quốc tế); xếp ở vị thứ Nhất trong 11 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Bên cạnh đó, tại Cuộc thi Olympic du học Nga năm 2020: Quảng Nam giành được 23/44 suất học bổng toàn phần của toàn quốc. Như vậy tính đến nay, chúng ta đã có 56 học sinh trúng tuyển du học Nga, 30 em đã và đang học tại các trường Đại học danh tiếng của Nga theo diện học bổng này.

Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ Tuyên dương, ông Trần Văn Tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà ngành đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời, mong muốn trong thời gian đến, toàn ngành tiếp tục thực hiện tốt những nội dung đã đề ra, góp phần phát triển giáo dục và đào tạo tỉnh nhà; đồng thời, hy vọng các thầy giáo, cô giáo, những người "truyền cảm hứng" thật sự vững vàng, không ngừng đổi mới, là cầu nối lan tỏa để thực hiện tốt sứ mệnh "trồng người".

Tại buổi Tuyên dương, Sở GDĐT đã trao bảng vinh danh cho 24 nhà giáo là điển hình tiên tiến giai đoạn 2016-2020; 72 nhà giáo đã có đóng góp tích cực phong trào thi đua "Đổi mới sáng tạo trong dạy và học" do Bộ GDĐT phát động, trong năm học 2019-2020.

Bên cạnh đó, nhân dịp này, UBND tỉnh đã trao quyết định công nhận Tập thể Lao động xuất sắc cho 09 đơn vị trực thuộc Sở GDĐT, gồm: Trường THPT Bắc Trà My, THPT Chu Văn An, THPT Chuyên Lê Thánh Tông, PTDTNT tỉnh, THPT Nguyễn Duy Hiệu, THPT Trần Phú, PTDTNT Nước Oa, TTHPT Thái Phiên, THPT Nguyễn Hiền. Đồng thời, Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Tỉnh Đoàn và Sở GDĐT, 10 thầy cô giáo cũng được trao chứng nhân là Giáo viên trẻ tiêu biểu trong năm học 2019-2020./.

Tin bài: Huỳnh Thị Vinh - Chuyên viên VPS

quangnam.edu.vn
..