Mùa vàng của học trò Đất Quảng

     Thực hiện chủ trương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, ngành GD&ĐT Quảng Nam đã tăng cường công tác giáo dục theo hướng phát triển trí tuệ, thể chất, hình thành phẩm chất, năng lực công dân cho học sinh

     Thực hiện chủ trương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, ngành GD&ĐT Quảng Nam đã tăng cường công tác giáo dục theo hướng phát triển trí tuệ, thể chất, hình thành phẩm chất, năng lực công dân cho học sinh. Theo đó, Sở GD&ĐT đã chú trọng đổi mới tổ chức các cuộc thi ở cấp tỉnh và đã đem lại hiệu ứng tốt, như: Cuộc thi hùng biện "Câu chuyện tình huống đạo đức và pháp luật" dành cho học sinh cấp THCS và THPT; Cuộc thi hùng biện tiếng Anh dành học sinh bậc Trung học, Cuộc thi Olympic 24/3, Phối hợp tổ chức cuộc thi Game show "Học trò xứ Quảng"... Đặc biệt, Sở GD&ĐT đã chú trọng xây dựng các đội tuyển tham dự các cuộc thi có qui mô lớn do Bộ GD&ĐT tổ chức và đã đạt thứ hạng cao kể từ khi tái lập tỉnh đến nay. Sau đây, xin điểm lại một số kết quả mà học sinh Quảng Nam đã đạt được trong năm học 2015-2016:

vohong

Ông Võ Hồng - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi gặp mặt, tuyên dương học sinh đạt giải

1. Thi học sinh giỏi quốc gia cấp THPT: Quảng Nam có 55 học sinh dự thi, đạt 28 giải (nhiều giải nhất từ trước đến nay), xếp vị thứ Nhì so với các tỉnh, thành khu vực miền Trung-Tây nguyên. Lần đầu tiên Quảng Nam có học sinh được Bộ GD&ĐT triệu tập dự tuyển vòng hai thi chọn vào đội tuyển dự thi Olympic quốc tế, đó là Em Trương Công Cường- Lớp 11 chuyên Toán và Trần Hoài Tây- Lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm.

2. Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Nam: Quảng Nam có 06 dự án tham gia đều đoạt giải, gồm: 1 giải Nhì, 1 giải Ba toàn cuộc; 2 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba theo từng lĩnh vực. Trong đó, Dự án "Thiết bị chuyển đổi văn bản trên máy tính thành chữ Braile cho người khiếm thị" của em Võ Trung Thiên Tường- Trường THPT Lý Tự Trọng đoạt giải Nhất lĩnh vực và giải Nhì toàn cuộc; Dự án "Máy khắc Lazer tích hợp chức năng vẽ sử dụng công nghệ CNC" của em Đoàn Lê Công Khang- Trường THPT Phan Châu Trinh đoạt giải Nhất lĩnh vực và giải Ba toàn cuộc. Ngoài ra, các em còn nhận được 5 giải đặc biệt do các trường Đại học và các doanh nghiệp trao tặng.

3. Thi Olympic tài năng tiếng Anh cấp toàn quốc lần thứ 3 khu vực miền Trung: Đoàn Quảng Nam có 6 thí sinh dự thi, đủ số lượng cả ba khối lớp: 5, 9 và 11. Kết quả, có 03 thí sinh đạt giải Ba, đó là: em Trần Đào Văn Tiên- Lớp 5, Trường TH Duy Vinh 2, Duy Xuyên; Nguyễn Hoàng Ngân-Lớp 9, Trường THCS Nguyễn Du, Tam Kỳ; Nguyễn Lê Quỳnh Như- Lớp 9, Trường THCS Kim Đồng, Hội An; 03 thí sinh còn lại đều đạt giải khuyến khích.

4. Cuộc thi Giải toán trên máy tính cầm tay (Casio) cấp quốc gia: yêu cầu thí sinh không chỉ có kiến thức tốt về môn học, thuần thục kỹ năng sử dụng máy tính cầm tay mà còn đòi hỏi tinh thần hợp tác, làm việc nhóm thật tốt. Với 6 môn thi: Toán lớp 9, Toán lớp 12 THPT, Toán lớp 12 GDTX, Vật lý 12 THPT, Hóa học 12 THPT và Sinh học 12 THPT. Toàn hội đồng có 342 thí sinh, Đoàn Quảng Nam có 25 thí sinh tham gia tranh tài và 18 em đoạt giải, gồm: có 04 giải Nhì, 10 giải Ba và 04 giải Khuyến khích. Ở phần thi đồng đội, 06 em trong đội tuyển của tỉnh đã vượt qua nhiều đội mạnh của các đơn vị bạn để đoạt giải Nhì.

5. Chung kết Cuộc thi "Chinh phục vũ môn" toàn quốc lần thứ 2: Có 75 học sinh cấp THCS xuất sắc nhất đến từ 63 tỉnh, thành qua các vòng thi ở cơ sở. Đây là cuộc thi kiến thức tổng hợp theo hình thức trò chơi online; hệ thống câu hỏi bao gồm cả những kiến thức từ sách giáo khoa và kiến thức văn hoá, xã hội đương đại. Theo thể lệ, các thí sinh phải thi đấu loại trực tiếp qua 3 vòng thi. Em Trần Xuân Phong- Lớp 9, Trường THCS Nguyễn Hiền, Thăng Bình đã hoàn thành xuất sắc phần thi chung cuộc của mình trong vòng 4 phút 25 giây và đoạt giải Quán quân với phần thưởng trị giá 100 triệu đồng cùng Giấy chứng nhận và Bằng khen của Bộ GD&ĐT.

6. Cuộc thi "Thực hiện ước mơ" lần thứ 4: Đây là sân chơi lớn cho học sinh THPT do Thành đoàn và Sở GD&ĐT Tp. Hồ Chí Minh tổ chức. Em Trần Nguyên Ngọc-Lớp 12/2, Trường THPT Nguyễn Hiền, Duy Xuyên đã chọn cho mình ước mơ trở thành một nhà nghiên cứu Hán- Nôm với mong muốn sẽ góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc, tìm hiểu sâu hơn về lịch sử dựng nước và giữ nước của ông cha để góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Ngọc đã xuất sắc vượt qua hơn 200.000 thí sinh ở 30 tỉnh, thành và chinh phục được BGK, thu hút 2602 lượt bình chọn trên website của chương trình để trở thành 01 trong 05 thí sinh tham gia vòng chung kết xếp hạng. Ở vòng chung kết, qua 3 phần thi: "Chạm vào ước mơ", "Sống với ước mơ" và "Giữ lửa ước mơ", cô học trò xứ Quảng -Trần Nguyên Ngọc đã đoạt vị thứ Nhì chung cuộc.

7. Hội khoẻ Phù Đổng lần thứ 9 khu vực miền Trung- Tây nguyên: Đoàn vận động viên học sinh Quảng Nam tham gia 05 môn, gồm điền kinh nam nữ cấp Tiểu học và THCS; đẩy gậy nam, nữ cấp THCS; bóng chuyền nam, nữ THCS; bóng đá nam, nữ THPT; cầu lông nam, nữ THCS, với 84 VĐV tham gia và đã đạt 6 HCV; 8 HCB; 6 HCĐ, xếp thứ Nhì toàn đoàn về môn Cầu lông, vị thứ 3 môn Bóng đá nữ. Riêng bộ môn Bơi, tỉnh ta có 26 vận động viên tham gia và đạt 8 HCV, 4 HCB, 6 HCĐ.

Mỗi cuộc thi là một thử thách lớn không chỉ đối với học sinh mà còn có cả tâm huyết, trí tuệ của đội ngũ cán bộ quản lí giáo dục và giáo viên; kết quả nêu trên là thành quả của quá trình giáo dục toàn diện, tuy còn khiêm tốn so với các tỉnh, thành có điều kiện, song, thực tế đã cho thấy sự nỗ lực không ngừng của ngành GD&ĐT tỉnh nhà và khẳng định vị thế của học trò Đất Quảng trong sân chơi lớn tại khu vực và quốc gia. Năm học 2015-2016 thật sự đã để lại dấu ấn tốt đẹp, cùng với niềm tự hào và cảm xúc mạnh mẽ bởi mùa vàng của học trò Đất Quảng./.

            Phan Văn Hùng - Phó Trưởng phòng Công tác HSSV-PC

Tin liên quan