Khởi động Chương trình “Học trò xứ Quảng” lần thứ II năm 2017

    Sáng ngày 21/3/2017, tại Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Sở GD&ĐT Quảng Nam phối hợp với Đài PT-TH tỉnh tổ chức Lễ tổng kết năm 2016 và khởi động chương trình "Học trò xứ Quảng" lần thứ II năm 2017

    Sáng ngày 21/3/2017, tại Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Sở GD&ĐT Quảng Nam phối hợp với Đài PT-TH tỉnh tổ chức Lễ tổng kết năm 2016 và khởi động chương trình "Học trò xứ Quảng" lần thứ II năm 2017. Tham dự có Ông Trần Đình Tùng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bà Nguyễn Thị Thu Lan- Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Bà Huỳnh Thị Tuyết- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ông Hà Thanh Quốc- Giám đốc Sở GD&ĐT, Ông Mai Văn Tư- Giám đốc Đài PT-TH tỉnh; đại diện cán bộ quản lí, giáo viên và gần 400 học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

 traogiai

    Chương trình "Học trò xứ Quảng" là sân chơi trí tuệ lành mạnh, bổ ích dành cho là học sinh THPT trong toàn tỉnh. Chương trình hướng đến mục tiêu phát triển toàn diện, bền vững cả về trí tuệ, thể chất, tâm hồn, khơi dậy trong các em niềm tự hào là học trò trên đất địa linh nhân kiệt.

Học trò xứ Quảng lần này có điểm mới căn bản là tên gọi của chương trình. Từ một gamshow trong năm đầu tiên, "Học trò xứ Quảng" lần thứ II là một chương trình với quy mô, mục tiêu và kết quả đầu ra rộng hơn tiêu chí "trò chơi truyền hình". Căn bản các phần thi vẫn trình tự như năm đầu tiên, nhưng tên gọi mỗi phần thi chương trình "Học trò xứ Quảng" lần thứ II năm 2017 có sự thay đổi, vừa phù hợp với việc mở rộng biên độ kiến thức của các thí sinh, vừa tôn vinh thế hệ tiếp nối truyền thống "Đất học Quảng Nam". Theo đó, phần thi "Khởi động" trước đây được thay tên gọi "Lai kinh ứng thí", gợi lại câu chuyện sĩ tử xứ Quảng một thời vượt khó, với hành trình về kinh đô dự thi để lập thân, lập danh từ chính sự học. Phần thi này mở rộng thêm những câu hỏi về đạo đức, pháp luật, âm nhạc... Tiếp theo là phần thi "Vượt Hải Vân quan", với dung lượng kiến thức về lịch sử văn hóa, đất và người mở rộng phạm vi cả nước, không bó hẹp như "Tìm hiểu xứ Quảng" của năm trước. Phần thi thứ ba mang tên gọi "Ngũ phụng tề phi" thay cho "Xứng danh đất học", còn "Xứng danh đất học" sẽ thay cho phần thi "Về đích" của "Học trò xứ Quảng" lần thứ I. Hai phần thi "Ngũ phụng tề phi" và "Xứng danh đất học" tiếp nối nhau mang nội hàm về thành quả mà học trò xứ Quảng đạt được sau một hành trình chuẩn bị, vượt khó khăn, thử thách, đoạt bảng vàng; tôn vinh các thế hệ học trò hiếu học, xứng danh là con cháu của vùng đất học.

Năm nay, chương trình giới hạn thí sinh tham gia là các em học sinh khối 10 và 11 bậc THPT, THPT chuyên và phổ thông dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh, không bao gồm cả khối 12 như mùa trước. Mỗi trường đăng ký 1-3 học sinh, xếp theo thứ tự ưu tiên. Chọn thí sinh khối 10 và 11 tham gia để ngành giáo dục tuyển chọn các em học sinh THPT tiêu biểu của tỉnh tham dự các kỳ thi tương tự của khu vực và toàn quốc. "Học trò xứ Quảng" lần thứ II - năm 2017 cũng trải qua 13 cuộc thi, gồm 9 cuộc thi tháng, 3 cuộc thi quý và cuộc thi chung kết năm.

Sau Lễ tổng kết, tiếp nối thành công chương trình lần I-2016, Chương trình Học trò xứ Quảng lần thứ II đã chính thức khởi động với cuộc thi Tháng 1 Quý I năm 2017 và đã tạo nên sự sôi nổi, hấp dẫn ngay từ phần thi đầu tiên đến phút cuối của chương trình. Tham gia tranh tài ở cuộc thi tháng 01 Quý 1 năm 2017 có 04 thí sinh:

Trần Hữu Thành- Lớp 11A4, Trường THPT Hiệp Đức;

Nguyễn Thành Nhân- Lớp 11/1, Trường THPT Sào Nam;

Phạm Phương Thảo- Lớp 11A1, Trường THPT Trần Đại Nghĩa;

Nguyễn Thị Mai Thư - Lớp 11/2- Trường THPT Tiểu La.

Cuộc thi đã kết thúc tốt đẹp và các giải thưởng: Nhất, Nhì, Ba đã có chủ nhân; Đài PT-TH Quảng Nam sẽ phát sóng cuộc thi vào lúc 20h15 ngày 26/3/2017, mời quý vị và các em học sinh đón xem.

Phan Văn Hùng- PTP CTHSSV-PC

Tin liên quan