Sở GDĐT Quảng Nam tổ chức triễn lãm sản phẩm dạy học STEM của học sinh trung học năm học 2021-2022

Ngày 25/5/2022, tại Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Sở GDĐT Quảng Nam khai mạc Triển lãm sản phẩm dạy học STEM của học sinh trung học, năm học 2021-2022. Tham dự khai mạc có thầy giáo Thái Viết Tường, Giám đốc Sở GDĐT-Trưởng ban tổ chức; đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc cơ quan Sở; lãnh đạo các Phòng GDĐT, các đơn vị trường học và các em học sinh là tác giả của sản phẩm STEM được tuyển chọn triển lãm.

Phát biểu khai mạc, thầy giáo Thái Viết Tường đánh giá cao nỗ lực tham gia của các đơn vị; nhấn mạnh ý nghĩa tích cực của hoạt động sáng tạo sản phẩm STEM trong tổ chức hoạt động dạy học, vận dụng kiến thức khoa học kĩ thuật vào đời sống; góp phần phát triển năng lực, phẩm chất học sinh; hướng đến việc thực hiện mục tiêu giáo dục của Chương trình GDPT 2018.

Thầy giáo Thái Viết Tường, Giám đốc Sở GDĐT phát biểu khai mạc

Tham gia triển lãm có 80 sản phẩm dạy học STEM được tuyền chọn từ 218 sản phẩm đăng kí. Trong đó có 45 sản phẩm của học sinh THCS và 35 sản phẩm của học sinh THPT ở tất cả các lĩnh vực: Toán học, Vật lý học, Hóa học, Sinh học, Công nghệ,...

Sau phiên khai mạc, Ban giám khảo đã triển khai chấm chọn các sản phẩm; trực tiếp phỏng vấn các tác giả là học sinh về ý tưởng, quy trình vận dụng kiến thức để tạo ra sản phẩm STEM; tiến hành đánh giá, xếp loại các sản phẩm được tuyển chọn trưng bày. Kết quả có 79/80 (tỉ lệ 99%) sản phẩm được Sở GDĐT khen thưởng gồm: 02 giải Nhất, 11 giải Nhì, 24 giải Ba và 42 giải Khuyến khích. Giải Nhất cấp THCS là sản phẩm Thang nâng thủy lực, thuộc lĩnh vực Vật lý của học sinh Trường THCS Lương Thế Vinh, huyện Phú Ninh; Giải Nhất cấp THPT là sản phẩm Thiết kế đèn ngủ bằng pin điện hóa thuộc lĩnh vực Hóa học của học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Đây là năm học đầu tiên, Sở GDĐT Quảng Nam tổ chức triển lãm sản phẩm dạy học STEM của học sinh trung học. Triển lãm đã mở ra một sân chơi trí tuệ mới, khuyến khích học sinh tăng cường các hoạt động trải nghiệm, tích hợp vận dụng kiến thức khoa học vào thực tiễn, tạo điều kiện để học sinh phát triển năng lực, phẩm chất.